Tuesday, July 12, 2016

Lạp Sườn Hun Khói Sơn La – Món Ngon Khó Cưỡng

Lạp Sườn Hun Khói Sơn La – Đặc Sản Sơn La


Lạp sườn Sơn La là món đặc sản mang nét văn hóa ẩm thực của người Thái Sơn La. Món lạp sườn có ở nhiều vùng khách nhau ở Tây Bắc tuy nhiên lạp sườn Sơn La được đánh giá là loại ngon nhất, mang những nét độc đáo riêng của vùng đất Sơn La. Lạp sườn là món ăn có thể dùng quanh năm. Với mùi vị đặc biệt, thêm chút vị ngai ngái của khói bếp, đặc sản lạp sương hun khói Sơn La là món ăn khó lòng có thể bỏ qua khi có dịp đặc chân đến vùng đất Sơn La này.

Lạp sương hay được người miển nam gọi là lạp xường hẳn không xa lạ gì đối với bất cứ ai tuy nhiên khi đã một lần được nếm vị ngon, bùi cay nồng của món lạp sườn hun khói Sơn La hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thán phục cái tinh hoa văn hóa ẩm thực của người dân tộc Thái sinh sống ở Sơn La. Ở vùng đất Tây Bắc của Việt Nam, tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Lai Châu hay Điện Biên, người dân nơi đây cũng chế biến món lạp sườn hun khói tuy nhiên, món lạp sườn hun khói Sơn La lại mang một hương vị đặc biệt bởi cách chế biến và gia vị tẩm ướp. Chính điều này làm cho món lạp sườn hun khói Sơn La trở thành món đặc sản Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích và mòn muốn được một lần thưởng thức.

LẠP SƯỜN HUN KHÓI SƠN LA – ĐẶC SẢN SƠN LA

Là món ăn truyền thống của người Dân Tộc H’mông, Thái sử dụng trong những dịp lễ tết truyền thống tuy nhiên, giờ đây món lạp sương hun khói Sơn La không chỉ còn là món ăn của riêng người dân nơi đây mà nó đã trở thành món đặc sản Tây Bắc và nhiều người trong cả nước mong muốn được thưởng thức. Đến bất kỳ nhà nào của người dân tộc Thái ở Sơn La, bạn cũng có thể nhìn thấy những dây lạp sườn treo gác bếp được bảo quản để ăn quanh năm.

Lạp sườn hun khói Sơn La hay còn được gọi là lạp sương treo gác bếp, lạp sương gác bếp có mùi vị đặc trưng của gia vị: ớt, gừng, tỏi đặc biệt là hạt Mắc Khén – một loại nông sản rừng núi đặc biệt của đất Sơn La. Hạt Mắc Khén được coi là loại gia vị số một và là món đặc sản Tây Bắc. Ngoài hương vị của gia vị, lạp sương hun khói Sơn La còn có vị đặc biệt từ mùi khói của bã mía, mùi rượu và mùi của quả Mắc Mật làm cho món đặc sản Lạp Sườn Gác Bếp Sơn La trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Món đặc sản Sơn La – lạp sườn gác bếp được chế biến khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính làm từ thịt lợn mán đen nên lạp sườn hun khói chắc, ngọt, có mỡ nhưng ăn không thấy ngán. Khi thưởng thức món đặc sản Tây Bắc: lạp sườn gác bếp Sơn La có vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ, vị cay nồng của gia vị và khói bếp. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn làm nên một món đặc sản trứ danh đất Tây Bắc: Lạp Sườn Gác Bếp Sơn La.

Cách Chế Biến Món Lạp Sườn Hun Khói Sn La

Cách chế biến món lạp sườn gác bếp Sơn La phổ biến nhất mà cũng mang lại hương vị thơm ngon nhất đó là nướng lạp sườn gác bếp Sơn La bằng than hồng. Khi nướng, làm cho món lạp sườn gác bếp giòn, ngăn bớt ngấy. Nếu không có than hoa, quý vị cũng có thể rán món lạp sườn gác bếp Sơn La với một chút dầu ăn.

Ngoài 2 cách chế biến trên, một số người dùng cách chế biến khác như: hấp, xôi, dùng rang với cơm, làm món trứng cuốn lạp sườn.

No comments:

Post a Comment