Gạo Nếp Nương Sơn La – Đặc Sản Sơn La
http://dac-san-tay-bac.com Gạo Nếp Nương Sơn La là loại đặc sản Tây Bắc nổi tiếng về hương thơm và vị ngọt khi ăn. Gạo nếp nương Sơn La dẻo, ít nhựa, không bị khô, gạo nếp nương Sơn La thường được dùng làm các món ăn, món bánh trong những dịp lễ tết hay các lễ hội truyền thống của người Dân Tộc ở Sơn La. Món ăn ngon nhất làm từ gạo nếp nương Sơn La chắc chắn phải là món đặc sản xôi ngũ sắc. Dùng gạo nếp nương Sơ La nấu xôi ngũ sắc cho ra một món ăn không phải ở đâu cũng có.
Để làm được món xôi ngũ sắc ngon, đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao đòi hỏi người nấu xôi ngũ sắc Sơn La phải lựa chọn được loại nguyên liệu chính: gạo nếp. Có rất nhiều loại gạo nếp có thể được dùng làm món xôi ngũ sắc tuy nhiên để có món xôi ngũ sắc Sơn La ngon, dẻo, thơm và không bị dính, nát khi ăn thì chỉ có gạo nếp nương Sơn La bán ở Hà Nội mới có thể cho ra món xôi ngũ sắc thơm ngon đúng phong cách ẩm thực Tây Bắc.
GẠO NẾP NƯƠNG SƠN LA LÀM XÔI NGŨ SẮC
Món xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống, món đặc sản Tây Bắc của nhiều dân tộc sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Người dân tộc Tày, Nùng, H’mông hay người Thái đều làm món đặc sản Tây Bắc – xôi ngũ sắc. Để có được món xôi ngũ sắc ngon thì thành phần nguyên liệu là điều tiên quyết. Loại gạo nếp nương Sơn La bán ở Sài Gòn là loại nông sản độc đáo, là loại đặc sản Sơn La bán ở Hà Nội có độ dẻo, hương thơm ngào ngạt làm nên món xôi ngũ sắc vô cùng ấn tượng.
Cách làm món xôi ngũ sắc Sơn La không quá kho, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật nấu xôi ngũ sắc, lựa chọn những loại nguyên liệu, lá cây để tạo màu sắc và đặc biệt không thể thiếu đặc sản gạo nếp nương Sơn La bán ở Hà Nội.
NGUYÊN LIỆU LÀM XÔI NGŨ SẮC SƠN LA
- 2 kg gạo nếp nương Sơn La bán ở Sài Gòn
- Các loại lá dùng để tạo màu cho món xôi ngũ sắc Sơn La
Màu đỏ và màu tím: dùng lá cẩm đỏ và cẩm tím, mỗi loại 200g để riêng.
Màu xanh: dùng 500g lá nếp
Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ
Cách Làm Xôi Ngũ Sắc Từ Gạo Nếp Nương Sơn La
Màu đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi, đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím để tạo màu cho xôi ngũ sắc làm từ gạo nếp nương Sơn La bán ở Sài Gòn.
Màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước.
Màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.
Sau khi có các loại nước màu. đãi sạch gạo nếp nương Sơn La bán ở Hà Nội và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước thường. Thời gian ngâm gạo nếp nương Sơn La là 6-8 giờ.
Cách Đồ Xôi Ngũ Sắc Bằng Gạo Nếp Nương Sơn La
Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo nếp nương Sơn La thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều. Mỗi loại màu phải đồ riêng một nồi để cho ra món xôi ngũ sắc Sơn La ngon và đẹp mắt.
Vì xôi ngũ sắc làm từ gạo nếp nương Sơn La bán ở Sài Gòn có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc Sơn La thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.
Đặc Sản Sơn La bán tại Hà Nội, bán gạo nếp nương Sơn La ở Sài Gòn. Cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc ở Sài Gòn, các địa chỉ bán đặc sản gạo nếp nương ở Hà Nội, địa chỉ uy tín bán các loại đặc sản Sơn La ở Hà Nội, các shop chuyên bán đặc sản Sơn La ở Sài Gòn. Mua đặc sản Tây Bắc Online.
No comments:
Post a Comment