Tuesday, September 6, 2016

Hạt Dổi Sơn La Bán Ở Hà Nội Mua Hạt Dổi Khô Ở Hà Nội

Hạt Dổi Sơn La – Đặc Sản Sơn La

 

ĐẶC SẢN TÂY BẮC Hạt dổi Sơn La là một trong những loại đặc sản Sơn La quý hiếm. Cùng với hạt mắc khén, hạt dổi là một trong những loại gia vị hàng đầu hiện nay. Có hương thơm và vị cay vô cùng độc đáo, hạt dổi Sơn La là loại đặc sản Tây Bắc nổi tiếng đối với nhiều người yêu thích ẩm thực Tây Bắc và được nhiều đầu bếp tìm kiếm với mong muốn mang lại cho những món ăn có mùi vị đặc biệt. Hạt dổi Sơn La bán ở Hà Nội cũng là một trong những loại gia vị tuyệt vời làm nên cái hồn của nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

Đối với những người yêu thích nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc chắc hẳn không còn lạ gì với món gia vị độc đáo: hạt dổi Sơn La bán ở Hà Nội. Có mùi vị vô cùng độc đáo, riêng biệt, không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác, hạt dổi mang lại cho món ăn hương vị vô cùng ấn tượng bởi hương thơm, vị cay; làm cho món ăn trở nên đặc biệt một cách lạ thường. Cùng với hạt mắc khén Sơn La bán ở Hà Nội, hạt dồi góp phần làm nên sự độc đáo của nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc và là món đặc sản Sơn La được nhiều người yêu thích.

Mỗi món ăn đều có hương vị riêng và bí quyết thường nằm ở gia vị tẩm ướp hoặc đồ nêm chấm. Nếu từng có dịp lên Tây Bắc, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình và thưởng thức những món ăn đặc sản Tây Bắc của người Thái chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên mùi thơm ngai ngái, ngầy ngậy đặc trưng của hạt dổi Sơn La bán ở Hà Nội vốn được mệnh danh là "vàng đen" Tây Bắc.

HẠT DỔI SƠN LA – ĐẶC SẢN SƠN LA

Dổi là loại cây thân gỗ to, sống lâu năm vừa cho bóng mát, che chắn gió bão, mưa dông, vừa cho hạt thơm để làm gia vị. Ngoài việc sử dụng hạt dổi sấy khô làm gia vị, nhiều người còn dùng loại hạt dổi khô, hạt dổi tươi như một vị thuốc quý giúp phòng chữa một số bệnh về xương khớp. Cây dổi được trồng nhiều ở Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai… hoặc mọc tại các khu rừng cổ thụ ở Tuyên Quang. Tuy nhiên, do thổ nhưỡng cũng như khí hậu, hạt dổi ở Sơn La có mùi thơm vị vị cây rất riêng biệt.

Do hạt dổi có 2 loại, cây nhỏ cho hạt hắc nhưng không thơm. Cây phải trồng trên 7 năm cho hạt thơm, không hắc, nên hạt dổi trên vùng núi Sơn La luôn được những người sành ăn ưa thích. Hiện nay, ở Sơn chỉ còn một số nơi là còn nhiều cây dổi.

HẠT DỔI – LOẠI GIA VỊ HẢO HẠNG

Có thể nhiều người còn chưa biết tới loại hạt này nhưng đây thực sự là một sản vật quý của núi rừng Tây Bắc. Khi còn tươi, hạt dổi có màu đỏ. Theo người dân địa phương, hạt dổi chính gốc Sơn La thường rất nhỏ, thậm chí chỉ bằng một nửa so với hạt dổi các nơi khác. Bạn có thể thấy hạt dổi bày bán la liệt khắp chợ Sơn La nhưng để mua được hạt dổi “xịn” thì không phải dễ.

Thường phải có người quen hoặc mua từ những người hay đi thu hoạch dổi trong rừng. Đôi khi họ phải căng bạt làm lều ở dưới gốc cây dổi để chờ thu hoạch, và lần tìm dưới đất để không sót hạt nào. Thu hoạch về, dổi được phơi nắng, hạt đen sậm lại và teo đi. Cứ 3 kg hạt dổi tươi phơi khô sẽ thu được 1 kg dổi khô bán ở Hà Nội.

Hơi hăng nồng nhưng mùi vị của hạt dổi rất thơm. Do đó, hạt dổi thường được người dân Tây Bắc dùng làm gia vị chế biến các món ăn như: thịt lợn mán, thịt lợn rừng, thịt nướng, sườn nướng, gà nướng, tiết canh, các món dồi… Các món ăn nhờ thế mà thêm hấp dẫn. Theo kinh nghiệm thì hạt dổi Sơn La bán ở Hà Nội cũng kích thích tiêu hoá rất tốt.

Một điểm chú ý khi chế biến các món ăn liên quan tới hạt dổi, đó là hạt dổi khô bán ở Hà Nội phải được nướng chín rồi tán nhỏ ra mới dậy mùi thơm. Tuy nhiên, hạt dổi khô Sơn La bán ở Sài Gòn sau khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi nào cần dùng bạn mới đem nướng để giữ được nhiều mùi thơm và vị ngậy nhất.

Một số nơi còn giã nhỏ hạt dổi khô Sơn La bán ở Hà Nội rồi trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc mà không một thứ nước chấm nào có thể sánh được. Đơn giản như xôi trắng chấm với muối rang hạt dổi khô Sơn La bán ở Sài Gòn cũng đủ để người ăn phải tấm tắc khen ngon.

Ngoài ra hạt dổi còn được dùng để ngâm các món măng, ớt hay ngâm các loại quả muối… Món ăn đặc biệt gắn liền với hạt dổi của người dân Tây Bắc là thịt gà nấu măng chua. Chỉ cần rắc thêm một chút hạt dổi vào lúc ướp gà và sau khi nấu sẽ khiến món ăn mang hượng vị rất đặc biệt.

ĐẶC SẢN TÂY BẮC
Địa Chỉ: Tổ 3, Tô Hiệu, Thành Phố Sơn La
Điện Thoại: 0462536441
Hotline: 0911537766
Email: info@dac-san-tay-bac.com
Website: www.dac-san-tay-bac.com

No comments:

Post a Comment