Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La – Đặc Sản Sơn La
http://dac-san-tay-bac.com Thịt trâu gác bếp Sơn La là món đặc sản ngon của Sơn La và món thịt trâu gác bếp Sơn La cũng là một trong những món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Món thịt trâu gác bếp của Sơn La được yêu thích hơn món thịt trâu gác bếp của Điện Biên, Yên Bái hay Hòa Bình bởi mùi vị riêng biệt. Thịt trâu gác bếp Sơn La khi ăn không bị khô, cứng, có vị ngọt của thịt trâu và đặc biệt là vị cay nồng của hạt Mắc Khén Sơn La – một loại gia vị hàng đầu của Tây Bắc.
Thớ thịt trâu gác bếp của Sơn La có màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày. Người thưởng thức có thể thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn và mong muốn được thưởng thức món đặc sản Sơn La này mãi.
Bất cứ ai có dịp đến vùng núi cao Sơn La, trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp Sơn La hay còn gọi là thịt trâu hun khói hay thịt trâu khô Sơn La rất đặc biệt. Thịt trâu gác bếp Sơn La bán ở Hà Nội vốn là đặc sản của người Thái Đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Ngày nay, do nhu cầu thưởng thức của nhiều người, món thịt trâu gác bếp Sơn La đã trở thành món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng.
THỊT TRÂU GÁC BẾP SƠN LA - ĐẶC SẢN SƠN LA
Đặc biệt, món thịt trâu gác bếp Sơn La phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản Sơn La bán ở Hà Nội, Sài Gòn và đây là món đặc sản Tây Bắc rất phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản. Món thịt trâu hun khói Sơn La được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp Sơn La không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén – một loại đặc sản Sơn La rất nổi tiếng và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.
Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu gác bếp Sơn La bán ở Sài Gòn xuống, nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu hun khói Sơn La có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.
Phổ biến nhất là món thịt trâu hun khói Sơn La xé nhỏ, chấm cùng chẳm chéo làm mồi nhậu. Người dân vùng cao vẫn thường trữ một ít thịt trâu gác bếp, dùng khi có khách quý đến chơi nhà sẽ đem ra mời.
Họ thường luộc qua với nước để thịt mềm và đảm bảo chín hết, sau đó xé từng thớ nhỏ bày đĩa. Đặc biệt, những gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc khén do hun khói lâu ngày nên vẫn còn bám chặt trên từng thớ thịt hồng, trông qua đã thấy ngon mắt.
Thú vị hơn cả là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp Sơn La bán ở Hà Nội trong một ngày se lạnh, uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.
Những người miền xuôi lần đầu nếm thử hẳn sẽ phải lắc đầu, nhăn mặt với vị cay của gia vị và độ mặn, hắc của món ăn. Tuy nhiên, nếu đã phải lòng hương vị đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
ĐẶC SẢN TÂY BẮC bán thịt trâu gác bếp Sơn La ở Hà Nội, chuyên cung cấp thịt trâu gác bếp Sơn La ở Sài Gòn, bán các loại đặc sản Sơn La ở Hà Nội. Các địa chỉ bán đặc sản Tây Bắc ở Hà Nội, địa điểm phân phối đặc sản Sơn La ở Sài Gòn. Cửa hàng bán thịt trâu gác bếp Sơn La ở Hà Nội.
ĐẶC SẢN TÂY BẮC
Địa Chỉ: Tổ 3, Tô Hiệu, Thành Phố Sơn La
Điện Thoại: 0462536441
Hotline: 0911537766
Email: info@dac-san-tay-bac.com
Website: www.dac-san-tay-bac.com
No comments:
Post a Comment