Đặc Sản Nhãn Sông Mã Sơn La – Đặc Sản Sơn La
http://dac-san-tay-bac.com Đặc Sản Nhãn Sông Mã Sơn La đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Nhãn Sông Mã Sơn La đang trở thành món đặc sản Sơn La nổi tiếng về hương vị, hơn hẳn so với nhiều loại nhãn trồng ở các khu vực khác. Đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La có vị ngọt lịm, hạt nhỏ, cùi dầy, rất dễ bóc. Đặc biệt, nhãn Sông Mã Sơn La có vỏ mỏng, có mùi thơm khi ăn chứ không như những loại nhãn lai ở một số vùng khác.
Tháng tám ở Sông Mã Sơn La là thời điểm bà con nông dân các xã đang bước vào thu hoạch nhãn chính vụ. Đi dọc Quốc lộ 4G, từ Mường Sai, Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong đến Thị trấn Sông Mã có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải trọng lớn, chở đầy nhãn nối đuôi nhau đưa đặc sản Sơn La đến với mọi miền quê.
ĐẶC SẢN NHÃN SÔNG MÃ SƠN LA – ĐẶC SẢN SƠN LA
Huyện Sông Mã có trên 4.268 ha trồng nhãn tập trung chủ yếu ở các xã dọc sông Mã như: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Thị trấn, Nà Nghịu, Chiềng Sơ. Năng suất nhãn Sông Mã Sơn La bình quân hằng năm đạt 6 tấn/ha. Bên cạnh việc xuất bán đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La ở Hà Nội, hay về các tỉnh miền xuôi thì một lượng lớn nhãn chất lượng trung bình được người dân Sông Mã chế biến thành long nhãn - Một vị thuốc đông y rất có lợi cho sức khỏe, làm tăng giá trị của nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn.
Bản Hồng Nam – xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã được coi là “cái nôi” của nghề chế biến long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội. Lúc cao điểm, cả bản có tới 60 hộ tham gia chế biến long nhãn, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Mỗi vụ nhãn, xã Chiềng Khoong chế biến được khoảng 100 tấn long nhãn, mang lại doanh thu lớn cho người dân trồng nhãn Sông Mã Sơn La. Nhãn Sông Mã Sơn La quả tươi sau khi thu hoạch sẽ được dùng dụng cụ để “xoáy” loại bỏ hạt và vỏ. Những múi long tươi được xếp vào phên hoặc sàng và đưa vào lò sấy khô bằng nhiệt. Sau 12 đến 16 tiếng, tùy theo nhiệt độ múi long khô có màu trắng vàng đặc trưng sẽ được ra lò làm nên một loại đặc sản Sơn La vô cùng giá trị.
Trong long nhãn Sông Mã Sơn La sấy khô, hàm lượng protein và carbohydrate tăng lên. Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, Long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội có tác dụng chống lão suy vì trong cùi nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn có flavoprotein - một hoạt chất có tác dụng tăng cường hoạt tính của các tế bào thần kinh não. Thêm vào đó, trong cùi nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn còn có Vitamin PP, một chất có tác dụng làm tăng độ bền và độ đàn hồi của mạch máu, giúp cho quá trình tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội là vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng tốt đối với tuần hoàn và thần kinh. Long nhãn Sông Mã Sơn La có thể ngâm rượu uống hàng ngày có tác dụng bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thọ, chống suy nhược cơ thể,…Ngoài ra kết hợp đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội với 1 số vị thuốc khác sẽ có tác dụng chữa các bệnh: Chủ trị trống ngực hồi hộp tim loạn nhịp, mất ngủ hay quên, kém ăn mệt mỏi, thiếu máu, vô sinh, trẻ ra nhiều mồ hôi, đại tiện ra máu…
Nghề làm long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn lâu nay đã trở thành nghề thời vụ của người dân Sông Mã, việc chế biến vẫn là phương pháp thủ công mặc dù mang lại ít lợi ích kinh tế hơn nhưng lại làm cho chất lượng của đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội trở nên thuần khiết và mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng, làm nên một đặc sản Sơn La có tiếng.
ĐẶC SẢN TÂY BẮC
Địa Chỉ: Tổ 3, Tô Hiệu, Thành Phố Sơn La
Điện Thoại: 0462536441
Hotline: 0911537766
Email: info@dac-san-tay-bac.com
Website: www.dac-san-tay-bac.com
No comments:
Post a Comment