Long Nhãn Sông Mã Sơn La – Đặc Sản Sơn La
http://dac-san-tay-bac.com Long Nhãn Sông Mã Sơn La là một đặc sản Sơn La có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc sử dụng nhãn Sông Mã Sơn La tươi ngon, người ta còn dùng nhãn làm long nhãn Sông Mã Sơn La. Điều đặc biệt, long nhãn Sông Mã Sơn La có mầu sắc hấp dẫn, có vị ngọt thanh và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đối với Đông Y, long nhãn Sông Mã là một vị thuốc bổ quý giá và có giá thành thấp, được coi là vị thuốc cho nhiều người không có điều kiện tài chính dư dả.
Huyện Sông Mã được coi là vựa nhãn của Tỉnh Sơn La. Với diện tích trồng nhãn khá lớn, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, nhãn Sông Mã Sơn La cho nhiều quả, có sản lượng cao. Đặc biệt, giống nhãn Sông Mã Sơn La không bị lai với nhiều giống nhãn khác nên nhãn Sông Mã Sơn La cho vị nghọt lịm, có hương thơm của quả nhãn khi ăn, dóc cùi, cùi nhãn dày và rất dễ bóc. Ngoài những đặc tính riêng biệt trên, nhãn Sông Mã Sơn La có hạt nhỏ được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn khiến cho nhãn Sông Mã Sơn La trở thành một đặc sản Sơn La có giá trị kinh tế cao.
Cây nhãn Sông Mã Sơn La là cây ăn trái nhiệt đới có tuổi thọ cao, quanh năm tươi tốt. Mùa xuân cây nhãn ra hoa, mùa thu cho quả, đúng theo nhịp điệu âm dương của thời tiết bốn mùa. Trái nhãn rất thơm, ngon. ngoài dùng làm thực phẩm, cùi nhãn được dùng để làm long nhãn Sông Mã Sơn La giúp tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng như có thể bảo quản được lâu hơn.
TÁC DỤNG CỦA LONG NHÃN SÔNG MÃ SƠN LA
Long nhãn Sông Mã Sơn La không chỉ là loại đặc sản Sơn La có tiếng ở vùng Tây Bắc mà long nhãn Sông Mã còn mang nhiều giá trị dược liệu quý giá đối với sức khỏe con người. Ngoài việc thưởng thức nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội tươi, long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn còn được dùng chế biến thành một số món ăn hay được sử dụng như một vị thuốc trong nhiều bài thuốc gia truyền, dân gian giúp bồi bổ cơ thể và có thể chữa được một số loại bệnh thong thường.
Long Nhãn Sông Mã Sơn La Bổ Huyết Ích Trí
Có rất nhiều loại nhãn cũng như long nhãn khác nhau tuy nhiên loại long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội được làm từ loại nhãn “Mắt Rồng” hay “Nhẵn Mắt Quỷ”. Đây chính là hai loại nhãn có thể cho ra long nhãn có chất lượng cao nhất và có thể được dùng để làm thuốc.
Trong Đông Y, long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội được dùng bào chế bài thuốc “Long Nhãn Nhục” giúp bổ máu. Khi dùng, thường bổ sung thêm Thục Địa Hoàng, Hà Thủ Ô, Đương Quy hay Bạch Thược.
Theo Đông Y, Long nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Sài Gòn có vị cam, tính ôn; đi vào hai kinh Tâm và Tỳ. Có tác dụng bổ ích Tâm Tỳ, dưỡng huyết an thần; Chủ trị trống ngực hồi hộp tim loạn nhịp, mất ngủ hay quên, kém ăn mệt mỏi, đại tiện ra máu, phụ nữ băng lậu. ĐẶC SẢN SƠN LA BÁN Ở HÀ NỘI
Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, Long nhãn Sông Mã Sơn La có tác dụng chống lão suy vì trong cùi có flavoprotein - một hoạt chất có tác dụng tăng cường hoạt tính của các tế bào thần kinh não; trong cùi nhãn còn có Vitamin PP, một chất có tác dụng làm tăng độ bền và độ đàn hồi của mạch máu, giúp cho quá trình tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Như vậy, Y học cổ truyền và hiện đại đều khẳng định, Long nhãn là vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng tốt đối với tuần hoàn và thần kinh.
MỘT SỐ CÁCH DÙNG LONG NHÃN SÔNG MÃ SƠN LA
Long Nhãn Ngâm Rượu
Long nhãn: 250g, Kỷ tử: 100g, Cúc hoa: 50g, Đương quy: 50g, Toan táo nhân: 30g. Ngâm với 3 lít rượu trắng. Sau 1 tháng có thể đem ra uống, ngày 2 lần, mỗi lần một chén con. Rượu này có tác dụng bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thọ, chữa suy nhược do lao động trí óc quá độ, dẫn đến các triệu chứng như tim đập dồn dập, loạn nhịp, mất ngủ, hay quên, mệt mỏi, không muốn ăn uống, đại tiểu tiện xuất huyết. Ngoài rã cũng có thể dùng nguyên Long Nhãn Sông Mã Sơn La bán ở Hà Nội đem ngâm rượu uống cũng có tác dụng bồi bổ khí huyết, an thần định trí.
Long Nhãn Sông Mã Sơn La Chữa Thiếu Máu
Cháo long nhãn hạt sen
Long nhãn: 10g, Hạt sen: 10g, Gạo tẻ: 50g. Nấu cháo ăn hàng ngày, liên tục trong 10 ngày; nghỉ 3 - 5 hôm rồi lại ăn tiếp.
Long Nhãn Sông Mã Sơn La Dùng Cho Nam Giới Vô Sinh
Long nhãn: 100g, Tinh hoàn gà: 2 đôi, Rượu trắng: 500 ml. Tinh hoàn gà hấp chín, bổ ra, để cho róc nước, cùng với long nhãn ngâm rượu 60 ngày rồi mang ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 15-20 ml.
ĐẶC SẢN TÂY BẮC
Địa Chỉ: Tổ 3, Tô Hiệu, Thành Phố Sơn La
Điện Thoại: 0462536441
Hotline: 0911537766
Email: info@dac-san-tay-bac.com
Website: www.dac-san-tay-bac.com
No comments:
Post a Comment